Sự phân mảnh toàn cầu nhiều hơn vào năm 2024

Hầu hết các nhà kinh tế lo ngại khả năng xảy ra sự phân mảnh toàn cầu nhiều hơn vào năm 2024

  

Bởi Indrabati Lahiri

Đăng ngày 15/01/2024 - 15:08

https://www.euronews.com/business/2024/01/15/most-economists-fear-more-g...


 

Khoảng 56% các nhà kinh tế toàn cầu cảm thấy rằng thế giới có thể sẽ chứng kiến sự suy yếu kinh tế ngày càng gia tăng trong năm tới, trong đó 7/10 người tin rằng sẽ có nhiều rạn nứt hơn.

Các nhà kinh tế hàng đầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã vẽ ra một bức tranh không mấy tươi sáng cho năm tới.

Trong bối cảnh cuộc họp thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos trong tuần này, Triển vọng của các nhà kinh tế trưởng cho tháng 1 năm 2024 dự báo tăng trưởng mờ nhạt ở châu Âu và Mỹ, cũng như sự phân mảnh kinh tế toàn cầu.

Saadia Zahidi, giám đốc điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết: “Trong bối cảnh sự phân hóa ngày càng gia tăng, khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục được thử thách trong năm tới”.

Bà nói thêm: “Mặc dù lạm phát toàn cầu đang giảm bớt, tăng trưởng đang chững lại, điều kiện tài chính vẫn bị thắt chặt, căng thẳng toàn cầu ngày càng sâu sắc và bất bình đẳng đang gia tăng - làm nổi bật nhu cầu cấp thiết về hợp tác toàn cầu nhằm tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn diện, bền vững”.

Mỹ và châu Âu có thể chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm

Khoảng 43% các nhà khảo sát dự đoán tăng trưởng kinh tế yếu ở Mỹ trong năm tới, với 77% dự đoán tương tự ở châu Âu và 31% ở Trung Quốc.

13% khác cũng tin rằng cả Mỹ và châu Âu sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng lạm phát cao trong năm nay.

Triển vọng của châu Á, bao gồm Nam Á, Trung Á, Đông Á và Thái Bình Dương, vẫn tích cực hơn hầu hết châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là một ngoại lệ, khi nhu cầu yếu và sản xuất công nghiệp cũng như những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục đè nặng lên thị trường.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế cũng mong đợi sự tăng trưởng đáng chú ý ở các khu vực châu Mỹ Latinh, Trung Á và châu Phi cận Sahara.

Sự phân mảnh toàn cầu có thể dẫn đến sự biến động gia tăng

Khoảng 70% các nhà kinh tế trưởng cảm thấy rằng sự phân mảnh kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốc vào năm 2024, với khoảng 56% tin rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại trong năm nay. Theo 80% số người được hỏi, địa chính trị sẽ dẫn đến sự biến động gia tăng trên thị trường chứng khoán, với 87% bỏ phiếu cho sự biến động nhiều hơn trong nền kinh tế toàn cầu.

Khoảng 80% cũng cảm thấy rằng các khối địa kinh tế sẽ thắt chặt và tăng cường, với 57% kỳ vọng khoảng cách giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu sẽ tăng lên trong ba năm tới.

Hai phần ba số người tham gia khảo sát tin rằng các chính sách công nghiệp mới và sắp tới sẽ hỗ trợ sự gia tăng của các điểm nóng tăng trưởng mới. Tuy nhiên, gánh nặng tài chính ngày càng tăng và sự rạn nứt kinh tế ngày càng tăng giữa miền Bắc toàn cầu và miền Nam toàn cầu cũng có khả năng dẫn đến căng thẳng địa chính trị và sự bất bình gia tăng.

AI có thể được áp dụng nhiều hơn nhưng không đồng đều

Sự phát triển và áp dụng trí tuệ nhân tạo vẫn là một trong những xu hướng công nghệ được theo dõi chặt chẽ nhất trong năm nay, với 40% số người tham gia khảo sát tin rằng các công cụ AI mang tính sáng tạo như ChatGPT sẽ trở nên đột phá về mặt thương mại.

Khoảng 37% số người được hỏi vẫn chưa chắc chắn, chủ yếu là do những thách thức mà việc triển khai và tiếp thu công cụ trí tuệ nhân tạo đôi khi đặt ra cho các doanh nghiệp và chính phủ.

Tuy nhiên, những kỳ vọng xung quanh tác động của AI đến năng suất ở các nước có thu nhập cao so với các nước có thu nhập thấp rất khác nhau. Gần một nửa số người được hỏi tin rằng AI tạo ra phần nào có khả năng cải thiện hiệu quả sản xuất đầu ra ở các nước thu nhập cao trong năm nay. 31% khác thậm chí còn tự tin hơn và bỏ phiếu cho khả năng rất cao.

Chỉ 31% tin rằng AI có khả năng mang lại hiệu quả tốt hơn ở các nước có thu nhập thấp, chỉ 7% là rất có khả năng.