Skip to:

Thư chúc mừng của Thầy Hiệu trưởng Nhà trường nhân kỷ niệm 66 năm ĐHHHVN

    Hải Phòng, ngày 30/3/2022

    Kính gửi các thầy cô cựu giáo chức cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động; các thế hệ cựu sinh viên và sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

    Nhân kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, tôi xin gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ cựu giáo chức cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động; các thế hệ sinh viên của Nhà trường.

    Kính chúc các thầy, các cô, các đồng chí, các anh chị và các bạn cùng gia đình luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

     Kính thưa các thầy, các cô, các đồng chí, các anh chị, các bạn và các em!

    Ngày 01/4/1956, cách đây tròn 66 năm, gần một năm sau khi Thành phố Cảng Hải Phòng được giải phóng, mái trường thân yêu của chúng ta chính thức được ra đời, tiền thân là Trường Sơ cấp Lái tàu, Trường Sơ cấp Máy tàu, Trường Trung cấp Hàng hải... với những lớp học tranh tre, nứa lá, với phấn trắng, bảng đen, với những thầy cô giáo, những học viên, sinh viên đầu tiên vừa bước chân ra khỏi cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ mà vẻ vang của cả dân tộc. Năm tháng qua đi, lớp lớp các thầy cô giáo, các cán bộ giảng viên, sinh viên của Nhà trường đã không tiếc công sức, mồ hôi, xương máu, với trí tuệ và lòng nhiệt huyết đã góp phần không nhỏ cho sự nghiệp thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ chủ quyền cả trên đất liền và biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Nhiều thầy giáo, nhiều cựu sinh viên đã thiết kế, chế tạo ra những con tàu không số, nhiều người khác kiên cường trực tiếp giữ vững tay lái những con tàu đặc biệt đó, những con tàu đã làm nên đường mòn Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại. Nhiều thầy cô giáo, cựu sinh viên khác đã dũng cảm vận hành các con tàu rà phá thuỷ lôi trên khu vực Cảng Hải Phòng trong những năm tháng đế quốc Mỹ điên cuồng bắn phá Miền Bắc, mà mỗi lần trước khi bước lên tàu là một lần họ được truy điệu sống. Gần 500 cựu sinh viên khác đã viết những bức tâm thư bằng máu để được lên đường nhập ngũ trong những năm 1964-1979; hàng chục người trong số họ đã anh dũng hy sinh, nhiều người trở về không còn lành lặn, mang trong mình những di chứng chiến tranh. Nhưng sâu thẳm trong trái tim và khối óc của họ, luôn có hình ảnh của Mái trường Đại dương thân yêu.

      Qua 66 năm xây dựng và trưởng thành, với những đóng góp vô cùng to lớn của lớp lớp các thầy cô giáo, các cựu sinh viên, Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý nhất mà không phải trường Đại học nào cũng có được. Đó là Danh hiệu Anh hùng Lao động (2006), Danh hiệu Anh hùng LLVTND (2016), Huân chương Hồ Chí Minh (2011), Huân chương Độc lập Hạng Nhất (2006)... Nhà trường đã góp phần không nhỏ đưa Việt Nam trở thành một trong 73 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tiên trên thế giới được công nhận vào Danh sách Trắng (White List) của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (12/2000), và được công nhận là thành viên đầy đủ thứ 44 của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế (IAMU) năm 2004.

      Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đưa Nhà trường vào Danh sách các trường được đầu tư để trở thành Trường đại học trọng điểm quốc gia, khẳng định vị thế quan trọng của Nhà trường trong Chiến lược phát triển bền vững Kinh tế biển Việt Nam đến 2030 tầm nhìn đến 2045.

       Trong năm qua, với sự tâm huyết, đóng góp vô cùng to lớn của các thầy cô cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động Nhà trường, vượt qua mọi khó khăn của năm thứ hai bước chân vào tự chủ đại học, không còn nguồn kinh phí chi thường xuyên từ Ngân sách Nhà nước, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, Nhà trường đã quyết liệt đưa vào triển khai 47 Chương trình đào tạo theo phương pháp tiếp cận CDIO; hơn 109 bài báo, báo cáo khoa học được đăng trên các tạp chí, kỷ yếu Hội nghị khoa học trong nước; hơn 86 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó trên 67 bài đăng trên tạp chí ISI/Scopus.

       Công tác tuyển sinh Đại học chính quy năm vừa qua đã thành công rất lớn với trên 4.600 sinh viên K62 nhập học, điểm chuẩn của các chuyên ngành đều tăng cao, đặc biệt điểm của một số chuyên ngành tăng từ 5 đến 7 điểm so với năm trước.

       Năm qua cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong công tác kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của Nhà trường. Với sự nỗ lực vô cùng lớn cùng tâm huyết của toàn trường, chúng ta đã xuất sắc vượt qua quá trình đánh giá kiểm định chất lượng khắt khe và được cấp giấy chứng nhận cho 04 CTĐT đạt tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, 04 CTĐT đạt tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường Đại học khu vực Đông Nam Á (AUN-QA).

      Bên cạnh đó, Nhà trường cũng có được những kết quả đáng tự hào trong các hoạt động học tập, NCKH thi Olympic, tham gia các hoạt động tình nguyện, văn nghệ, thể thao. Cô giáo Nguyễn Kim Anh (Khoa CNTT) 2 năm liền được Trung ương Đoàn TNCSHCM tặng Danh hiệu giáo viên dạy Tin học văn phòng Xuất sắc toàn quốc; sinh viên Nguyễn Đức Phát (KTN59ĐH) đã xuất sắc giành Huy chương bạc thế giới và sinh viên Thái Bảo Ngọc (KTN59ĐH) đứng top 7 thế giới tại Vòng thi Chung kết Tin học Văn phòng thế giới 2020-2021; cô giáo trẻ Trần Bảo Ngọc Hà (Khoa CSCB) đã xuất sắc giành giải thưởng Zonta International Amelia Earhart Fellowship 2021, giải thưởng danh giá dành cho 30 nhà khoa học nữ xuất sắc toàn cầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ; thầy Võ Hoàng Tùng (Viện Môi trường) hướng dẫn nhóm sinh viên có đề tài NCKH được Giải Nhì NCKH SV toàn quốc năm 2020, và năm 2021 và 1 nhóm sinh viên khác được vào vòng chung kết Giải thưởng KHCN Eureka; Giáo sư Lê Anh Tuấn (Viện Cơ khí) là một trong 3 giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2021 và là 1 trong 10 Gương mặt tiêu biểu của TP. Hải Phòng năm 2020; Tiến sĩ Trần Tiến Anh (Khoa Máy tàu biển) được đưa vào danh sách 5 Nhà khoa học toàn quốc để xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu; và nhiều thầy cô giáo khác đã giành giải cao tại Cuộc thi Sáng tạo KHKT TP. Hải Phòng năm 2021…

     Trong thời gian tới, trước yêu cầu ngày càng khắt khe của quá trình hội nhập quốc tế, của Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển quốc gia, đặc biệt trước đòi hỏi cấp bách của quá trình tự chủ đại học, Nhà trường thực sự rất cần đến sự quan tâm, ủng hộ, động viên, khích lệ của các thầy cô cựu giáo chức Nhà trường, sự chung tay đầy tâm huyết, trách nhiệm, đồng thuận của các thầy cô cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động toàn trường trong mọi chiến lược, mọi kế hoạch, mọi hoạt động của Trường, thực sự coi người học là trung tâm..., để trong thời gian tới, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức để hiện thực hoá mục tiêu sớm đưa Nhà trường trở thành Trường trọng điểm quốc gia.

     Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 66 năm nay diễn ra vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp,  Nhà trường đã chủ động, linh hoạt chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động chào mừng một cách phù hợp nhất để vừa ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của Nhà trường, vừa góp phần đảm bảo an toàn cho cộng đồng, cho xã hội, cho toàn thể các thầy cô cựu giáo chức, các cán bộ giảng viên và sinh viên. Kính mong các thầy, các cô và các em sinh viên trong toàn trường hãy cùng lãnh đạo Nhà trường chào mừng kỷ niệm ngày lễ trọng đại này bằng tình cảm chân thành, sâu lắng, xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng của mình đối với Mái trường Đại dương thân yêu.

    Một lần nữa, kính chúc các thầy, các cô, các đồng chí, các bạn và các em cùng gia đình luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

     Trân trọng./.

                                                                                                                               Phạm Xuân Dương,

 

                                                                                                                          Hiệu trưởng Nhà trường.