Skip to:

Nobel Kinh tế 2020 gọi tên hai nhà kinh tế Mỹ

Hai nhà kinh tế Mỹ Paul Milgrom và Robert Wilson đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2020 vì những đóng góp của họ về đấu giá thương mại.

Nobel Kinh tế 2020 gọi tên hai nhà kinh tế Mỹ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh


Hai nhà kinh tế Paul Milgrom và Robert Wilson (ảnh trên màn hình xanh) được trao giải Nobel Kinh tế năm 2020. (Ảnh: New York Times)


Ủy ban Nobel hôm 12/10 cho biết hai nhà kinh tế Mỹ Paul Milgrom và Robert Wilson đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 2020. Họ được vinh danh vì “những cải tiến về lý thuyết đấu giá và sáng tạo những hình thức đấu giá mới”.

Năm ngoái giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà khoa học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer “vì cách tiếp cận mang tính thử nghiệm đối với việc giảm nghèo toàn cầu”. Cả 3 được vinh danh vì những đóng góp của họ trong việc giải quyết vấn đề nghèo đói trong lĩnh vực kinh tế phát triển.

Năm 2018, giải Nobel Kinh tế được trao cho hai cá nhân là William D. Nordhaus tại Đại học Yalem (Mỹ) và Paul M. Romer tại Trường Kinh doanh Stern New York (Mỹ) với công trình nghiên cứu kết hợp biến đổi khí hậu và sáng tạo công nghệ vào phân tích kinh tế vĩ mô.

Trước đó, chủ nhân Nobel Kinh tế năm 2017 là Giáo sư Richard H. Thaler tại Đại học Chicago. Công trình nghiên cứu của Giáo sư Thaler đã chỉ ra cách thức tâm lý học ảnh hưởng tới kinh tế học, từ đó giải thích cho các hành vi trong kinh tế học.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và là nhà phát minh người Thụy Điển, trong đó nổi bật nhất là phát minh về thuốc nổ, sáng lập. Giải Nobel đầu tiên được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901, 5 năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Mãi tới năm 1968, ngân hàng trung ương Thụy Điển mới có sáng kiến bổ sung thêm giải thưởng Nobel Kinh tế cho các nhà kinh tế.

Theo nguyện vọng của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa Bình do Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy sáng lập quyết định. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD).

Theo Báo điện tử Dân Trí