Skip to:

Hội thảo quốc tế "Shipping 4.0" đồng tổ chức bởi Khoa Kinh tế và các chuyên gia đầu ngành về vận tải biển Hàn Quốc

Khái niệm công nghiệp 4.0 (industry 4.0) hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư lần đầu tiên được đề cập trong bản kế hoạch hành động chiến lược công nghệ cao được Chính phủ Đức thông qua vào năm 2012, là một thuật ngữ bao gồm một loạt các công nghệ tự động hóa hiện đại, trao đổi dữ liệu và chế tạo.

Công nghiệp 4.0 về cơ bản là một kế hoạch chi tiết cho việc số hóa chuỗi giá trị từ nhà máy đến khách hàng. Nó kết hợp các hoạt động logistics, sản xuất, công nghệ thông tin, kỹ thuật… để từ đó số hóa các hoạt động kinh doanh. Công nghệ bao gồm: Internet of Things (IOT) và Internet of Services (IOS), từ đó tạo ra các nhà máy thông minh và các mô hình kinh doanh mới. 

Đây được xem là làn sóng mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp. Giống như các cuộc cách mạng trước đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hứa hẹn đem lại các lợi ích hết sức to lớn. Công nghệ hiện đại giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới với chi phí hợp lý hơn. Trong tương lai, lĩnh vực cung ứng cũng sẽ có nhiều đổi thay với những lợi ích lâu dài về tính hiệu quả và năng suất dưới tác động của cuộc cách mạng này. 

Có thể thấy cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng tới sự phát triển của mọi ngành nghề trong xã hội, trong đó có vận tải biển một trong những ngành nghề sự thăng trầm hay thịnh vượng của nó ảnh hưởng một phần không nhỏ đến phát triển của kinh tế thế giới. Nắm được tầm quan trọng và những ảnh hưởng cũng như tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến ngành hàng hải nói chung và vận tải biển nói riêng, Khoa Kinh tế trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã cùng với các chuyên gia cùng ngành đến từ các trường đại học Hàng hải nổi tiếng phía bên Hàn Quốc như Incheon, Busan, Mokpo đứng ra tổ chức cuộc hội thảo để trao đổi những vấn đề được nêu trên. Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi hội thảo.